Hé lộ cách chơi bài Tứ sắc mà các tay cao thủ không tiết lộ

Tứ sắc đang là một trong số các trò chơi hấp dẫn top đầu của game lá bài. Nếu bạn muốn tham gia vào tựa game này thì cần phải học cách chơi và nếu muốn thắng đậm người chơi khác thì phải có kinh nghiệm hơn họ. Về cơ bản thì luật, cách chơi bài Tứ sắc không quá khó và bất cứ ai cũng có thể học được. Còn bí kíp thì bạn sẽ được LK88 tiết lộ ngay sau đây, bật mí rằng đây là những kinh nghiệm mà các tay cao thủ không bao giờ tiết lộ cho người khác.

Đầu tiên cần tìm hiểu kỹ bài Tứ sắc là gì

Tứ sắc không phải là một trò chơi mới lạ đối với các game thủ lá bài chuyên nghiệp, song đối với một người chơi mới thì đây là tựa game cần phải giải thích từ đầu đến cuối. Bài Tứ sắc còn được gọi với cái tên là bài bốn màu (bởi những lá bài trong trò chơi này chia ra làm 4 màu là trắng, vàng, đỏ và xanh).

Tìm hiểu kỹ bài Tứ sắc là gì
Tìm hiểu kỹ bài Tứ sắc là gì

Bài Tứ Sắc có nguồn gốc từ Trung Quốc và được “du nhập” sang nước ta từ khá lâu, thế hệ ông cha ta cũng đã biết đến trò chơi này. Hiện nay, bài bốn mùa được chơi nhiều và tập trung chủ yếu ở miền Nam và Trung, vậy nên những bạn người miền Bắc sẽ cảm thấy lạ lẫm với tựa game này.

Một bộ bài Tứ sắc sẽ bao gồm 28 lá bài khác nhau tạo lên ứng với 4 màu tạo lên tổng cộng 112 quân bài. Những quân bài này được hiển thị bằng chữ và không có hình ảnh giống như lá bài Tổ tôm. Và toàn bộ những chữ cái này đều là chữ Hán và không có tiếng Việt đi kèm, do vậy cách chơi bài Tứ sắc hơi khó thuộc đối với người mới tham gia.

=>> Xem thêm:  Giải thích kèo Handicap là gì và bí quyết bắt kèo ăn tiền

Không được bỏ qua phần tìm hiểu luật ghép bài hợp lệ

Cũng giống như toàn bộ những game lá bài khác Tứ sắc cũng có luật chơi riêng của mình, vậy nên nếu bạn muốn tham gia vào trò chơi thì cần phải nắm được điều này. Chơi bài Tứ sắc về cơ bản là việc ghép những quân bài mình có và các lá bài chung để mục đích tạo thành những nhóm bài.

Để ghép được những lá bài theo những nhóm hợp lệ bạn cần phải tìm hiểu về cách kết hợp các quân bài. Trong cách chơi bài Tứ sắc người chơi sẽ được chấp nhận là đánh hợp lệ nếu bộ liên kết các lá bài thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Bài đơn (Rác): 1 quân tướng duy nhất.
 • Bài đôi: là 2 quân bài có cùng cấp bậc và màu sắc đồng nhất.
 • Bộ 3: những lá bài được liên kết với nhau theo các dạng sau:
 • 3 lá cùng bậc và màu.
 • 3 lá bao gồm Tướng, Sỹ và Tượng cùng màu.
 • 3 lá bao gồm Xe, Pháo và Mã cùng màu.
 • 3 lá chuột khác màu.
 • Bộ 4: là bộ 4 lá bài cùng cấp và đồng màu hoặc 4 lá chuột khác màu.
Bộ 3 hợp lệ Xe, Pháo và Mã
Bộ 3 hợp lệ Xe, Pháo và Mã

Tường tận luật chia bài Tứ sắc

Khi học cách chơi bài Tứ sắc bạn cũng cần nắm được luật chia bài trong trò chơi này. Thông thường mỗi ván bài sẽ được bắt đầu khi có từ 2 đến 4 người tham gia, nếu là 4 người thì phù hợp nhất. Mỗi người chơi sẽ được chia 20 lá bài, dù chơi 4 người hay bao nhiêu cũng sẽ không có sự thay đổi, riêng người cầm cái sẽ được nhận thêm 1 lá bài. Số những quân còn lại sẽ được để úp ở giữa bàn (các lá này sẽ gọi là Nọc).

Ván bài sẽ được bắt đầu từ người có 21 quân, họ có quyền hạ bất cứ một lá nào trong tay mình xuống. Quân bài này sẽ được gọi là bài Tỳ và người tiếp theo có quyền ăn hay không lá này. Nếu ăn thì họ sẽ đánh một quân bài đơn trong tay của mình và vòng đấu tiếp đến những người khác. Còn trong trường hợp không ăn được bài Tỳ thì người chơi sẽ bốc thêm lá bài Nọc.

Mỗi người chơi có 20 lá bài
Mỗi người chơi có 20 lá bài

Nắm được cách tính điểm khi chơi bài Tứ sắc

Số điểm cuối cùng sẽ dùng để tính thắng thua khi tất cả người chơi còn lá bài lẻ. Khi này số điểm cuối cùng của bạn sẽ là lẻ, nếu là chẵn thì có nghĩa là cách chơi bài Tứ sắc chưa đúng. Về cơ bản cách tính điểm trong trò chơi này như sau:

 • Đôi thì sẽ không được nhận lệnh nào trong quá trình ván đấu diễn ra.
 • Tướng và 3 lá con đã khui thì sẽ nhận được 1 lệnh.
 • 4 con đã khui thì sẽ nhận được 6 lệnh
 • Khạp ở trên tay thì sẽ nhận được 3 lệnh
 • Quằn ở trên tay thì sẽ nhận được 8 lệnh
 • Bốn chốt màu khác thì sẽ nhận được 4 lệnh
 • Những người mới vào bàn sẽ được nhận thêm 3 lệnh nữa.

Áp dụng một số tuyệt chiêu khi chơi bài Tứ sắc

Việc áp dụng khéo léo một số tuyệt chiêu khi học cách chơi bài Tứ sắc sẽ giúp bạn tăng phần trăm cơ hội dành chiến thắng. Nhà cái LK88bet đã thống kê được một số kinh nghiệm mà các tay cao thủ trong trò chơi này bật mí, cụ thể như sau:

Học cách chơi bài Tứ sắc sẽ giúp bạn tăng phần trăm cơ hội dành chiến thắng
Học cách chơi bài Tứ sắc sẽ giúp bạn tăng phần trăm cơ hội dành chiến thắng

Nhớ những lá bài đã lật

Đây là một trong những cách giúp bạn chơi bài Tứ sắc hiệu quả dành phần thắng trước mọi đối thủ. Nếu người chơi không làm được điều này thì bản thân sẽ là người cầm Rác cuối cùng và thua cuộc. Ví dụ như trong ván bài đã có một quân Mã trắng đã được đánh ra và có người khác đã tạo thành bộ liên kết khạp 33 lá Mã trắng. Khi này nếu trên tay bạn còn 1 quân Mã trắng thì đây là là quân Rác cần được đánh ra. Nếu bạn không đánh sớm và để cuối cùng sẽ khó có thể dành được chiến thắng.

=>> Xem thêm:  Cách chơi chắn đơn giản, dễ thắng người chơi không nên bỏ lỡ

Tạo cơ hội ăn bài

Ngoài việc đánh ra những lá bài Rác càng nhiều càng tốt người chơi muốn dành được phần thắng cần phải tạo cơ hội ăn cho mình. Bạn cần phải có sự tính toán để ăn những lá bài tạo thành bài Chẵn hoặc Lẻ, điều này cũng sẽ giúp bạn xả Rác một cách nhanh chóng mà vẫn có lợi cho mình.

Gặp bài Bụng tuyệt đối không được tham lam

Việc nghĩ rằng mình đủ may mắn để tạo thành bài Chẵn về sau khi gặp bài Bụng nhiều khi sẽ khiến bạn gặp phải cái kết đắng. Những người có kinh nghiệm chia sẻ trong cách chơi bài Tứ sắc hiệu quả bạn nên để bộ Lẻ và hạ những lá còn lại. Điều này sẽ giúp bạn sớm giải quyết định những quân Rác cầm trong tay.

Giữ một cái đầu thật lạnh khi chơi Tứ sắc

Chơi Tứ sắc cũng giống như một số trò chơi đấu trí khác, bạn cần phải cân não cùng các đối thủ khác, vậy cho nên cần phải có một cái đầu thật sự tỉnh táo. Trong mọi trường hợp dù phần thắng ít hay nhiều bạn cũng phải giữ cho mình một cái đầu thật đủ “lạnh”. Không nên mất bình tĩnh bởi điều này sẽ khiến bạn đưa ra quyết định sai lầm cũng như tạo cơ hội cho đối thủ nắm bắt được tâm lý của mình.

Nắm được cách chơi của đối thủ

Mỗi người chơi bài Tứ sắc có một cách suy nghĩ riêng và 1 phong cách đặc trưng, nếu bạn nắm được yếu tố này thì phần thắng sẽ là của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có bộc lộ những điều này cho đối thủ, vậy nên bạn cần phải tinh ý và suy đoán. Hãy nắm bắt cách chơi của họ qua những lần ra bài và khi tính điểm cuối cùng.

Bạn muốn tăng khả năng dành chiến thắng khi chơi bài Tứ sắc không quá khó. Song vấn đề này còn phụ thuộc vào từng trường hợp cũng như khả năng áp dụng linh hoạt các tuyệt chiêu vào ván bài cụ thể. Cách chơi bài Tứ sắc ăn tiền chỉ thật sự có hiệu quả khi người chơi sử dụng toàn bộ những bí quyết mà chúng tôi đã chia sẻ.

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *