Hướng dẫn về cách chơi Mậu Binh dành cho người mới?

Cách chơi Mậu Binh là một từ khóa được tìm kiếm khá nhiều trên mạng xã hội thời gian qua. Nếu ai đã từng tiếp cận trò chơi này sẽ thấy được nét đặc trưng riêng biệt mà chỉ trò chơi này mới có. Vậy cụ thể chi tiết cách chơi như thế nào? Bạn đọc hãy cùng LK88 tham khảo nội dung mà bài viết chia sẻ ngay sau đây.

Mậu binh là gì?

Trước khi bật mí về cách chơi Mậu Binh có lẽ chúng ta sẽ giải nghĩa cho cụm từ này một chút các bạn nhỉ? Thực chất Mậu Binh là một trò chơi sử dụng 52 lá bài Tây. Người chơi yêu thích trò chơi này có lẽ là bởi chúng cũng được coi là một trò mang tính trí tuệ. Mậu Binh còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như Thập tam thức hay là xập xám.

Mậu binh là gì?
Mậu binh là gì?

Khi chơi Mậu Binh thì mỗi một người chơi được chia 13 quân bài. Các quân bài này sẽ được xếp thành 3 chi khác nhau. Quy luật xếp bài Mậu Binh là các chi trước phải mạnh hơn các chi sau đồng thời các chi này phải có sự liên kết với nhau.

Thực chất để sắp xếp được các lá bài này để dành được chiến thắng là điều không mấy dễ dàng. Cách chơi đòi hỏi người chơi phải có sự tính toán, phải có tư duy logic cộng thêm đó là sự tinh nhạy của đôi mắt. Có được tất cả những tinh túy trên thì cơ hội dành chiến thắng của người chơi mới thực sự cao.

=>> Xem thêm:  Jackpot là gì? Cách chơi để dành phần thắng khi chơi Jackpot

Cách chơi Mậu Binh như thế nào?

Cũng tương tự như các trò chơi khác, muốn chơi Mậu Binh được thì chúng ta phải nắm chắc luật chơi, cách đánh, cách tính điểm… Vậy cụ thể những quy định này như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nội dung tiếp theo của bài viết này.

Luật chơi Mậu Binh.

Như đã chia sẻ ở trên thì chơi Mậu Binh là một trò chơi trí tuệ rất cao. Mỗi một người chơi khi tham gia sẽ được chia đủ 12 lá bài và chúng được chia thành 3 chi và chúng có sự liên kết với nhau. Hơn thế nữa là các chi trước phải lớn hơn các chi sau.

Luật chơi Mậu Binh
Luật chơi Mậu Binh

Đã tham gia trò chơi này thì người chơi phải có sự tính toán rất cao. Cụ thể là cách sắp xếp các lá bài vì chúng quyết định cho việc thắng thua của người chơi. Ngoài kỹ năng thì đòi hỏi người chơi cũng phải có sự tinh tế, quan sát nhạy bén mới có thể thắng được.

Cách sắp xếp bài Mậu Binh, các bạn cần phải căn cứ vào phần số và cả phần chất. Tuy nhiên, khi đánh thì chúng ta chỉ căn cứ vào mỗi phần số mà thôi. Trong đó quân Át sẽ là mạnh nhất còn quân 2 là nhỏ nhất.

Các liên kết cần nắm rõ khi chơi bài Mậu Binh.

Trong 52 lá bài chơi Mậu Binh có sự liên kết với độ mạnh tăng dần từ trên xuống dưới. Cụ thể thì những liên kết trong cách chơi Mậu Binh mà người chơi cần phải nắm rõ đó là:

 • Mậu thầu: Thực chất đây là các lá bài không có sự liên kết với nhau mà chúng toàn là các lá bài lẻ.
 • Đôi: Mỗi một chi sẽ có tới 2 quân bài có cùng số sẽ tạo nên 1 đôi.
 • Thú: Là mỗi một chi sẽ có 2 đôi. Lưu ý là chi cuối sẽ không được có liên kết thú.
Các liên kết khi chơi bài Mậu Binh
Các liên kết khi chơi bài Mậu Binh
 • Sám: Cụ thể là trong một chi sẽ có 3 quân bài có cùng số. Chúng sẽ tạo thành một tập hợp bài.
 • Sảnh: Là trong 1 chi sẽ có 5 lá bài được xếp liên tiếp nhau. Ghi nhớ là chi cuối sẽ không được xếp sảnh. Sảnh nào mà bắt đầu từ lá át sẽ là nhỏ nhất. Còn sảnh được kết thúc bởi quân bài át sẽ là sảnh lớn nhất.
 • Thùng: Là các chi sẽ gồm có 5 lá bài cùng chất. Tuy nhiên, chi cuối cùng sẽ không sắp xếp theo liên kết này.
 • Cù lũ: Là chi bao gồm có 1 đôi và có 1 xám. Cũng lưu ý là chi cuối sẽ không được sắp xếp để có cù lũ.
 • Tứ quý: Là một chi sẽ gồm có 4 lá bài có cùng số. Tuy nhiên, chi cuối cũng không được sắp xếp tứ quý.
 • Thùng phá sảnh: Là chi sẽ bao gồm có một dây đồng chất. Nhưng chi cuối cũng không được sắp xếp thành thùng phá sảnh.
 • Thùng phá sảnh lớn: Là chi này sẽ gồm 1 dây đồng chất và 1 lá át. Với chi cuối cũng không được sắp xếp sảnh lớn.

Cách chơi Mậu Binh

Khi bắt đầu 1 ván chơi, những người tham gia chơi sẽ được chia là 13 quân bài và chúng được sắp xếp thành 3 chi theo quy luật là chi trước lớn hơn chi sau. Lưu ý là chi đầu và chi thứ hai sẽ là 5 lá bài, chi thứ 3 sẽ là 3 lá. Các chi khi sắp xếp phải có sự liên kết với nhau tuyệt đối không được sắp xếp một cách tùy ý.

Với ván đầu, người chơi sẽ có được 90 giây để sắp xếp các lá bài. Còn chơi Mậu Binh online thì hệ thống sẽ sắp xếp bài cho bạn một cách tự động. Khi sắp xếp xong, người chơi sẽ ngả bài và so sánh.

Cách chơi Mậu Binh
Cách chơi Mậu Binh

Đầu tiên chúng ta sẽ so sánh chi trên với nhau và thời gian sẽ là 5 giây. Người chơi có sở hữu quân bài Mậu Binh thắng trắng sẽ được tính là nhất vì vậy không cần phải so sánh tiếp. Còn nếu người chơi có các chi bài mạnh là ngang nhau thì sẽ phải chia gà.

Như vậy có thể thấy rằng chơi Mậu Binh không khó đúng không nào? Vậy Mậu Binh được thắng trắng sẽ rơi vào những trường hợp nào? Chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp ở nội dung sau các bạn nhé.

=>> Xem thêm:  Bật mí cách đánh bài Tam cúc dành cho những người mới chơi

Những trường hợp thắng trắng khi chơi Mậu Binh?

 • Trường hợp đầu tiên là Rồng cuốn: Với những người chơi có sở hữu gồm 13 lá bài tứ quân 2 đến quân Át và đồng chất. Người chơi sẽ được tính là 24 lần so với mức tiền cược.
 • Sảnh rồng: Là trường hợp người chơi có sở hữu 13 lá bài cũng từ 2 đến Át nhưng không đồng chất và mức tiền cược sẽ là 12 lần.
 • Năm đôi 1 sám: Là trong 13 lá bài, người chơi có sở hữu 1 xám và có 5 đôi thì sẽ được xử thắng với 6 lần tiền cược.
Thắng trắng khi chơi Mậu Binh là gì
Thắng trắng khi chơi Mậu Binh là gì
 • Lục phé bôn: Là trong 13 quân bài, người chơi có sở hữu là 6 đôi thì sẽ thắng 3 lần tiền cược.
 • Ba thùng: Là người chơi có được 3 thùng ở trong cả 3 chi thì tiền thắng sẽ được gấp 3 lần so với tiền cược.
 • Ba sảnh: Là người chơi có sở hữu 3 sảnh ở trong 3 chi thì tiền thắng được sẽ là 3 lần tiền cược.

Mậu binh thường sẽ rơi vào những trường hợp nào?

Trong cách chơi Mậu Binh thì ngoài thắng trắng còn có Mậu Binh thường. Vậy số tiền cược của người chơi trong trường hợp này sẽ được tính là bao nhiêu?

 • Sám chi cuối: Là những người chơi thắng ở chi thứ 3 với một bộ sám sẽ được tính gấp 3 lần số tiền cược.
 • Cù lũ chi 2: Là người chơi thắng ở chi 2 với 1 bộ cù lũ với số tiền nhận được sẽ gấp 2 lần số tiền đã cược.
 • Tứ quý chi đầu: Là trường hợp người chơi thắng ở chi đầu tiên với 1 bộ tứ quý và tiền thắng sẽ là 4 lần tiền cược.
 • Tứ quý chi 2: Là người chơi thắng ở chi thứ 2 với 1 bộ tứ quý với tiền cược được tính là gấp 8 lần.
 • Thùng phá sảnh chi đầu: Là người chơi sẽ thắng tại chi đầu với 1 bộ thùng phá sảnh cùng số tiền cược là gấp 5 lần.
 • Thùng phá sảnh chi 2: Là người chơi sẽ thắng ở chi thứ 2 với 1 bộ thùng phá sảnh và số tiền cược được sẽ gấp 10 lần tiền cược.

Như vậy có thể thấy rằng cách chơi Mậu Binh rất thú vị đúng không nào? Hy vọng với những nội dung bài viết chia sẻ các bạn sẽ biết được cách chơi bài Mậu Binh. Hơn thế nữa là biết cách để mình dành được chiến thắng một cách nhanh nhất.

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *